HomeTiếng Anh tiểu họcLớp 39 phương pháp dạy tiếng Anh lớp 3 VUI và HIỆU QUẢ...

9 phương pháp dạy tiếng Anh lớp 3 VUI và HIỆU QUẢ mà thầy cô không thể bỏ qua!

Dạy tiếng Anh lớp 3 có thể là một thách thức lớn đối với thầy cô bởi lẽ lứa học sinh lớp 3 bắt đầu “lớn” về mặt thể chất, tinh thần lẫn cảm xúc. Bên cạnh tâm lý tò mò của lứa tuổi, việc tiếp xúc với một ngôn ngữ hoàn toàn mới dễ khiến trẻ bị “choáng ngợp”. Một trong những hướng giải quyết được phần nào vấn đề nói trên chính là hiểu rõ tâm lý con trẻ ở độ tuổi này và áp dụng những phương pháp giảng dạy tiếng Anh phù hợp. 

Trong bài viết này, FLYER giới thiệu đến quý thầy cô 9 phương pháp dạy tiếng Anh lớp 3 vui và hiệu quả giúp thầy cô dễ dàng truyền đạt kiến thức đến học sinh của mình. Mời quý thầy cô cùng tham khảo!

1. Dạy tiếng Anh lớp 3 có điểm gì thuận lợi?

8 tuổi là thời điểm tuyệt vời để phát triển kỹ năng ngôn ngữ cho trẻ. Trong giai đoạn này, trẻ có vốn từ vựng phong phú hơn, kỹ năng nhìn – nghe – nói và giao tiếp không ngừng tiến bộ. 

Những điều trẻ 8 tuổi có thể làm trong quá trình học tiếng Anh:

 • Hiểu rõ khả năng của bản thân
 • Có thể nhớ được các sự kiện thời gian và các đối tượng (thường là 3 đối tượng/ lần)
 • Làm theo những hướng dẫn đơn giản
 • Đặt nhiều câu hỏi ai/ cái gì/ ở đâu/ tại sao
 • Bắt chước được hành động và cách nói chuyện, phát âm ngôn ngữ

Ngoài ra, trẻ lớp 3 có khả năng phát âm câu từ tiếng Anh một cách rõ ràng và chính xác, đồng thời vận dụng linh hoạt những cấu trúc cơ bản. Các con có thể tham gia vào những cuộc hội thoại bằng tiếng Anh với những chủ đề vô cùng phong phú. 

Nhờ những đặc điểm nói trên, quá trình giảng dạy của thầy cô sẽ phần nào giảm bớt khó khăn và có thể trở thành một trải nghiệm thú vị.

2. Tâm lý trẻ lớp 3 khi học tiếng Anh

Khi lên lớp 3, trẻ phát triển vượt bậc về trí tưởng tượng và óc sáng tạo. Có 4 đặc điểm tâm lý chung của trẻ lớp 3 khi học tiếng Anh:

 • Tư duy logic, nhìn nhận vấn đề khách quan
 • Yêu thích những hoạt động vui chơi xen kẽ trong thời gian học tập và có tính cạnh tranh
 • Đang hoàn thiện về kỹ năng diễn đạt. Có thể gặp khó khăn trong quá trình nghe – nói tiếng Anh
 • Bị thu hút bởi những điều mới lạ (màu sắc bắt mắt, âm thanh vui nhộn, hình ảnh sinh động,…)

Đặc biệt, lớp 3 là năm học đầu tiên trẻ được tiếp xúc với tiếng Anh trong chương trình phổ thông. Bên cạnh cảm giác tò mò và thích thú, bé có thể bị bỡ ngỡ nếu chưa từng được tiếp xúc với ngôn ngữ này trước đó. Nếu bé không được chỉ dẫn tận tình ở giai đoạn này sẽ rất dễ hình thành cảm giác sợ/ ghét tiếng Anh về sau. Vì vậy, thầy cô cần lưu ý vấn đề này để cảm thông và hỗ trợ các em làm quen với ngôn ngữ mới.

3. 9 phương pháp dạy tiếng Anh lớp 3 vui và hiệu quả

Kiến thức năm học lớp 3 là nền tảng cho các bé phát triển các kỹ năng tiếng Anh trong tương lai. Do đó, việc áp dụng phương pháp giảng dạy phù hợp là điều vô cùng quan trọng. Mời thầy cô tham khảo 9 phương pháp dạy tiếng Anh lớp 3 dưới đây:

3.1. Sử dụng nhiều hình ảnh

Học sinh lớp 3 đặc biệt bị thu hút bởi hình ảnh trong quá trình tiếp thu kiến thức. Thầy cô nên sáng tạo một không gian lớp học chứa thật nhiều hình ảnh, đồ vật và màu sắc cùng với những tờ giấy “note” từ vựng và nghĩa đi kèm. Trí tưởng tượng phong phú sẵn có sẽ giúp các em nhớ được từ vựng khi liên tưởng đến hình ảnh đã được quan sát.

Bên cạnh đó, thầy cô có thể sử dụng thật nhiều flashcards (thẻ ghi chú 2 mặt gồm hình ảnh, nghĩa và ví dụ) để giúp bé ghi nhớ từ vựng sâu và lâu hơn. 

3.2. Sử dụng nhiều âm thanh

Những âm thanh “mô tả” một từ vựng tiếng Anh giúp trẻ ghi nhớ lâu không kém phần học từ mới qua hình ảnh. Chẳng hạn, khi dạy các em từ “rain” (mưa), thầy cô có thể bật tiếng mưa và để các em đoán đây là âm thanh gì rồi mới “bật mí” từ mới. Việc này vừa kích thích trí tưởng tượng của trẻ, vừa hỗ trợ trẻ trong việc ghi nhớ từ vựng.

Học từ vựng tiếng Anh qua âm thanh: Chủ đề động vật hoang dã

3.3. Hát thật nhiều bài hát

Phương pháp học tiếng Anh qua bài hát phù hợp với mọi lứa tuổi, đặc biệt là đối với trẻ lớp 3. Các em có khả năng ghi nhớ chính xác giai điệu và thuộc lời bài hát rất nhanh. Trong giờ học, thầy cô nên mở những bài hát phù hợp với chủ đề bài học rồi chọn ra những từ vựng thông dụng để phân tích và giải nghĩa.

Bài hát tiếng Anh cho thiếu nhi: Phonics song

Tuy nhiên, mặt trái của phương pháp này đó là khi các em chỉ học thuộc lòng mà hoàn toàn không biết ý nghĩa và cách sử dụng của câu/ từ. Để hạn chế tình huống “học vẹt”, thầy cô lưu ý cần giảng thật kỹ về ngữ nghĩa của từ, đồng thời cho trẻ đặt câu ứng dụng hoặc chơi trò chơi để gợi nhớ.

3.4. Sử dụng những câu chuyện 

Những câu chuyện cổ tích hay truyện cười là một phương tiện tuyệt vời để học sinh lớp 3 phát triển kỹ năng ngôn ngữ. Truyện cho phép trẻ sử dụng trí tưởng tượng của mình để hình dung ra những địa điểm và sinh vật diệu kỳ mà thế giới thực không tồn tại, tạo cho trẻ cảm giác phiêu lưu đầy hứng khởi.

Thầy cô có thể dễ dàng tham khảo vô vàn truyện tiếng Anh cho thiếu nhi trên Google hoặc Youtube.

Truyện cổ tích tiếng Anh: Cô bé Lọ Lem

3.5. Chơi thật nhiều trò chơi tiếng Anh

Một trong những “bí kíp” dạy tiếng Anh lớp 3 hiệu quả là sử dụng trò chơi. Trẻ ở độ tuổi này đã hình thành tính cạnh tranh. Vì thế, những trò chơi được tổ chức trên lớp nên hạn chế tính cạnh tranh (có nhưng không quá nhiều) và đề cao tinh thần hợp tác để tránh mất tinh thần đoàn kết. Trong quá trình tham gia trò chơi, trẻ có thể đang học mà chính bản thân các em cũng không nhận ra.

Có rất nhiều loại trò chơi lớp học. Những trò chơi vận động cho phép các em giải phóng áp lực học tập trong khi những trò chơi yên tĩnh giúp trẻ nâng cao khả năng tập trung. 

Một số trò chơi tiếng Anh cho trẻ Tiểu học:

Trò chơi học từ vựng tiếng Anh:

3.6. Dạy tiếng Anh lớp 3 thông qua đóng kịch

Nếu thầy cô có thể tạo ra một “lớp học sân khấu”, học sinh chắc chắn sẽ rất thích thú mỗi khi đến giờ học tiếng Anh. Để “vận hành” sân khấu này, trẻ sẽ vào vai chú cảnh sát, nàng công chúa hoặc siêu nhân cùng những lời thoại tiếng Anh sinh động với một cốt truyện đơn giản, gần gũi. 

Phương pháp này nhằm xây dựng sự tự tin khi nói tiếng Anh ở trẻ. Một khi trẻ đã nắm vững tính cách nhân vật và lời thoại, thầy cô có thể sẽ ngạc nhiên với khả năng vận dụng vốn từ vựng mới một cách sáng tạo và linh hoạt của các em đấy.

3.7. Đặt câu hỏi bất cứ lúc nào

Mở đầu bài học, thầy cô nên cân nhắc đặt một câu hỏi thăm bằng tiếng Anh. Những câu hỏi này có thể liên quan đến bài học cũ hoặc bài học mới. Điều quan trọng là câu hỏi cần phải thật tự nhiên và gần gũi để trẻ không biết mình đang bị “trả bài”.

Ví dụ:

 • How was your weekend?

Cuối tuần của các con thế nào?

 • Do you like kittens?

Con có thích mèo con không?

 • What do you have for lunch?

Bữa trưa con ăn món gì?

Những đoạn đối thoại tự nhiên không chỉ giúp trẻ cải thiện kỹ năng diễn đạt bằng tiếng Anh mà còn khám phá thêm được nhiều từ vựng liên quan đến cuộc sống hàng ngày.

3.8. Để phụ huynh cùng học với trẻ

Phương pháp này phù hợp với giáo dục ở các trung tâm tiếng Anh hoặc gia sư tại nhà hơn là trường học. Một số em sẽ cảm thấy sợ khi phải học một ngôn ngữ lạ. Sự có mặt của ba mẹ (như một người bạn, người hỗ trợ) sẽ trấn an được nỗi lo sợ của các em và duy trì sự tập trung cho trẻ trong suốt quá trình học.

3.9. Thay đổi không gian học tập

Nếu chỉ gói gọn “thế giới tiếng Anh” của bé trong 4 bức tường thì thật lãng phí! Nếu là một giáo viên tiếng Anh cho lớp ít học sinh, thầy cô nên đưa trẻ ra ngoài thường xuyên. Sự thay đổi về khung cảnh sẽ mở ra một loạt những tình huống bất ngờ để học sinh thực hành từ vựng một cách tự nhiên nhất.

Trường hợp lớp học có 20 em học sinh trở lên, bạn hoàn toàn có thể thay đổi không gian học tập bằng cách đưa các em ra ngoài sân trường (dù tần suất có thể ít hơn), cùng ngồi dưới bóng cây và học những từ vựng miêu tả cảnh vật, thời tiết… Ngoài ra, nếu trường học có vườn tược, thầy cô nên dắt học sinh dạo quanh khu vực, cho các em sờ vào cây cối, hoa lá, đồng thời chỉ thêm cho trẻ những từ vựng liên quan đến thiên nhiên.

Thay đổi không gian cũng có thể là thay đổi sự sắp xếp bàn ghế sao cho phù hợp với tình huống của bài giảng. Chẳng hạn như:

 • Xếp bàn thành từng khu vực để thảo luận nhóm
 • Xếp bàn hành hình vòng tròn
 • Cho các em đổi chỗ với nhau
 • Cho các em đứng lên

Trong 9 phương pháp trên, thầy cô có thể kết hợp 2 hay 3 phương pháp dạy cùng một lúc hoặc thay đổi luân phiên. Mỗi cách dạy sẽ phù hợp với những học sinh khác nhau. Nếu thầy cô giảng dạy cho số ít học sinh thì việc hiểu về sở thích và tính cách của các bé sẽ giúp ích rất nhiều trong quá trình dạy tiếng Anh, đặc biệt là khi ứng dụng phương pháp học tập cá nhân hóa. 

Trong trường hợp thầy cô dạy lớp đông học sinh, hãy cân nhắc lựa chọn những phương pháp phổ biến và có tính phối hợp để nâng cao kỹ năng làm việc nhóm.

4. Trẻ lớp 3 cần đạt những cột mốc gì khi học tiếng Anh?

Ở độ tuổi này, vốn từ vựng của trẻ sẽ tăng dần lên, cùng với đó là sự hoàn thiện về khả năng nghe – nói – viết và vận dụng linh hoạt ngữ pháp. Cụ thể, trẻ có thể:

 • Sử dụng các câu phức tạp với cấu trúc ngữ pháp khó hơn
 • Sử dụng chính xác phần lớn các đại từ tiếng Anh
 • Đọc tiếng Anh có vần điệu, biết nhấn nhá đúng chỗ
 • Đọc trôi chảy hơn các văn bản tiếng Anh đúng với lứa tuổi
 • Tạo ra đoạn văn (bằng lời) rõ ràng và dễ hiểu hơn bằng tiếng Anh, đặc biệt là những văn bản về chia sẻ sở thích, cảm xúc, ý kiến cá nhân
 • Hiểu về từ nhiều nghĩa trong tiếng Anh
 • Xác định được các thành phần trong một câu tiếng Anh

5. Những kiến thức trẻ lớp 3 cần nhớ khi học tiếng Anh

Khối lượng kiến thức tiếng Anh trong năm lớp 3 không quá lớn, chủ yếu tập trung vào những phần cơ bản.

5.1. Về ngữ pháp và cấu trúc câu

Vào năm lớp 3, trẻ cần được học cách:

 • Sử dụng “a” và “an” một cách chính xác. (Ví dụ: “a cat” (một con mèo) và “an apple” (một quả táo))
 • Sử dụng liên từ để nói về thời gian, địa điểm, nguyên nhân.
 • Sử dụng trạng từ để nói về thời gian, địa điểm, nguyên nhân.
 • Nối các câu thành đoạn văn ngắn.
 • Sử dụng thì hiện tại đơn, thì hiện tại tiếp diễn.
 • Sử dụng dấu phẩy để tường thuật câu trực tiếp.

5.2. Về cách phát âm từ vựng

Phát âm bao gồm những đầu việc như tìm hiểu cách phát âm của một từ mới, phân biệt được các âm tiết gần giống nhau, đọc nối từ,… Cụ thể, trẻ cần biết cách:

 • Sử dụng từ điển để kiểm tra phát âm của mình.
 • Phát âm chính xác những từ đồng âm.

[pdf link=”https://drive.google.com/file/d/1hFnvISmsp53Xl3hlGHaYPF918FHCITaj/preview?usp=sharing”/]

 • Nói được nhiều từ có hậu tố như: -ation, -ly, -sure, -sion, -tion, -ous,…
 • Đọc được một số từ có cách viết khác với cách đọc (Ví dụ: “ch” đọc là /k/, “ei” đọc là /ay/, “gue” đọc là /g/)
 • Sử dụng sở hữu cách.
 • Phát âm chính xác một số từ thường bị viết sai chính tả.

[pdf link=”https://drive.google.com/file/d/106XYOOiaN_dmQPEAndUnVmGfhj5lHvd8/preview?usp=drive_link”/]

5.3. Về kỹ năng viết

Kỹ năng “viết” trong tiếng Anh không chỉ là việc cầm bút và viết mà còn bao gồm cả kỹ năng xây dựng dàn ý, tìm ý, vận dụng cấu trúc câu và từ vựng để tạo thành đoạn văn.

Trẻ lớp 3 nên được phát triển kỹ năng viết bằng cách:

 • Tham khảo những bài viết cùng chủ đề và tự tổng hợp ý cho bản thân.
 • Lập dàn ý cho bài viết và tìm ra những từ khóa.
 • Sử dụng được vốn từ vựng và nhiều cấu trúc câu đơn giản.
 • Tạo được bối cảnh, nhân vật và cốt truyện.
 • Nắm được thành phần của một đoạn văn/ bài văn.
 • Kiểm tra chính tả, ngữ pháp, dấu câu sau khi viết bài.
 • Đọc thành tiếng bài viết của mình.

6. Dạy tiếng Anh lớp 3 cần lưu ý gì?

Bên cạnh việc áp dụng phương pháp giảng dạy phù hợp, thầy cô cần lưu ý một số vấn đề có thể ảnh hưởng đến quá trình truyền đạt kiến thức tiếng Anh. 

 • Không “nhồi nhét” quá nhiều kiến thức: Khối lượng kiến thức nên dừng ở mức vừa đủ để không khiến các con bị “choáng ngợp”. Việc học tiếng Anh một cách từ tốn sẽ hiệu quả hơn việc học cấp tốc. Ngoài ra, thầy cô nên trao đổi vấn đề này với phụ huynh các bé để hạn chế tình trạng “nhồi nhét” kiến thức tại nhà.
 • Từ ngữ truyền đạt đơn giản, dễ hiểu: Mặc dù trẻ 8 tuổi đã mở rộng về tư duy nhưng các bé sẽ khó mà tiếp thu thông tin nếu thầy cô sử dụng từ ngữ chuyên ngành phức tạp. Vì vậy, thầy cô cần lưu ý sử dụng những ngôn ngữ gần gũi, đời thường nhất có thể khi giảng dạy cho trẻ. 
 • Chú trọng thực hành đi kèm lý thuyết: Thầy cô có thể áp dụng 9 phương pháp dạy tiếng Anh lớp 3 ở trên để giúp các bé thực hành như: chơi trò chơi, đặt câu ví dụ, thảo luận, đặt câu hỏi, sử dụng phim ảnh, âm thanh,…
 • Ôn tập thường xuyên: Trước khi bước vào bài học mới, thầy cô nên dành vài phút đầu tiết cho các em ôn lại bài cũ. Thời gian này, trẻ rất dễ bị xao lãng bởi nhiều yếu tố xung quanh và kiến thức đọng lại sẽ không còn nhiều nếu không được ôn tập đều đặn. 

7. Tổng kết

Bài viết giới thiệu đến quý thầy cô 9 phương pháp dạy tiếng Anh lớp 3 vui và hiệu quả có thể ứng dụng trên lớp. Dù thầy cô sử dụng bất kì phương pháp nào cũng nên để trẻ tiếp xúc với ngôn ngữ thông qua nhiều giác quan nhất có thể. Chẳng hạn như sử dụng hình ảnh, âm thanh, cho trẻ sờ vào đồ vật, thay đổi không gian học tập,… Bên cạnh đó, việc phối hợp với phụ huynh cũng không kém phần quan trọng trong hành trình khám phá tiếng Anh của các bé. Chúc thầy cô thành công trên con đường giảng dạy của mình!

RELATED ARTICLES
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Most Popular

Recent Comments

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x