HomeKỹ năngKỹ năng NgheHọc tiếng Anh cùng con qua top những bài hát tiếng Anh...

Học tiếng Anh cùng con qua top những bài hát tiếng Anh hay nhất

Học tiếng Anh qua bài hát là cách dễ dàng và tự nhiên nhất để trẻ em học từ vựng và các cách biểu cảm bằng tiếng Anh. Tuy nhiên, nếu như không biết cách học đúng, những bài hát tiếng Anh sẽ không để lại ấn tượng trong trẻ và việc học tiếng Anh theo phương pháp này cũng kém hiệu quả hơn. Vì vậy trong bài viết này, FLYER sẽ cùng các bố mẹ lựa chọn top bài hát tiếng Anh hay nhất cho trẻ em, đồng thời thống kê những từ vựng quan trọng mà con nên nắm được trong mỗi bài hát nhé!

1. Tại sao nên cho con học tiếng Anh qua bài hát?

 Tại sao nên cho con học tiếng Anh qua bài hát?
Tại sao nên cho con học tiếng Anh qua bài hát?

1.1. Bài hát tiếng Anh hay giúp con hứng thú hơn trong việc học 

Âm nhạc chính là chìa khóa để mở ra niềm yêu thích học tiếng Anh của trẻ em. Các bài hát năng động, vui vẻ sẽ giúp con cảm thấy việc học tiếng Anh đỡ căng thẳng, và mỗi giờ học tiếng Anh sẽ sôi động như một buổi hoạt động ngoại khóa. Đặc biệt, các bài hát đi kèm với video hình ảnh đáng yêu, nhiều màu sắc sẽ giúp con hào hứng hơn khi học tiếng Anh. 

1.2. Bài hát tiếng Anh giúp con học từ nhanh hơn và nhớ lâu hơn

Các bài hát tiếng Anh có thể thay thế cho các bài nghe hay đoạn hội thoại đơn giản trong sách mỗi khi con học tiếng Anh. Khi nghe nhạc, con có thể hát theo và bắt chước cách phát âm của người hát. Đây chính là phương pháp “shadowing” nổi tiếng trong việc học tiếng Anh giúp con giao tiếp như người bản xứ. Ngoài ra, các bài hát sẽ giúp con tăng vốn từ vựng khi hầu hết những bài nhạc tiếng Anh đều chứa những cụm từ thường sử dụng ở đời sống hơn là sách vở. 

1.3. Bài hát tiếng Anh giúp con được tiếp cận với nhiều nền văn hóa hơn

Ca từ của các bài hát tiếng Anh thường nói rất nhiều tới văn hóa của các quốc gia đó. Ví dụ, trong bài hát Old MacDonald had a farm, con sẽ được làm quen với văn hóa trang trại, làm vườn của nước Mỹ. Các bài hát tiếng Anh giống như một cửa sổ để con làm quen với văn hóa, cho con thấy một cách tự nhiên người Anh và người Mỹ sống như thế nào và cách họ nghĩ về thế giới.

Old MacDonald Had A Farm

Đọc thêm: Học tiếng Anh qua bài hát: Phương pháp đơn giản nhưng hiệu quả bất ngờ

2. Làm sao để giúp con vừa nghe, vừa học qua những bài hát tiếng Anh hay nhất?

2.1. Lựa chọn bài hát tiếng Anh hay và phù hợp với lứa tuổi của con

Có vô vàn những bài hát tiếng Anh trên mạng mà bố mẹ có thể tìm thấy chỉ sau một vài cú click, tuy nhiên, việc chọn được một bài hát hay và phù hợp để con học tiếng Anh đòi hỏi bố mẹ phải chú ý tới một số vấn đề sau:

Chủ đề của bài hát nên phù hợp với trẻ em:

Bài hát hay để con học tiếng Anh nên là các bài hát có chủ đề thân thiện, gần gũi với trẻ nhỏ như các con vật, các hoạt động hàng ngày hay các mối quan hệ gia đình, bạn bè. Các con nên hiểu được và kết nối với bài hát đó, từ đó sẽ giúp các con yêu thích việc học tiếng Anh qua bài hát hơn. 

Từ vựng sử dụng nên phù hợp với trình độ của con:

Ngoài ra bố mẹ cũng cần kiểm tra xem liệu ngôn ngữ trong bài hát có phù hợp với trình độ tiếng Anh của con hay không? Nếu lời bài hát quá đơn giản, lặp đi lặp lại, trẻ em sẽ thường chán sau một vài lần hát. Tuy nhiên, ngược lại, nếu quá khó, trẻ em sẽ từ chối tham gia. Bài hát cũng không nên có quá nhiều phép ẩn dụ, chơi chữ vì có thể sẽ làm con khó hiểu.

Ví dụ: Baby Shark được trẻ em trên toàn thế giới yêu thích bởi chứa những từ vựng đơn giản về gia đình ngắn gọn, dễ hiểu

Giai điệu của bài hát nên bắt tai và dễ hát

Theo các nghiên cứu, trẻ em từ 5-12 tuổi có thể hát ở tông trung tới cao. Vì vậy, bố mẹ nên chọn cho con những bài hát dễ hát, với tông không quá cao hay quá thấp để tránh ảnh hưởng tới sự phát triển giọng nói của con. Ngoài ra, bài hát tiếng Anh cũng nên có nhịp điệu đơn giản để các con có thể vỗ tay theo khi hát.

2.2. Ghi chép lời bài hát tiếng Anh 

Như FLYER đã giới thiệu, các bài hát rất hiệu quả trong việc học ngôn ngữ, bởi nó sẽ giúp các con hiểu được cách các từ vựng kết nối với nhau như thế nào, thay vì chỉ học từng từ đơn lẻ như “hello”, “goodbye”. Bố mẹ hãy thực hiện những bước cơ bản sau để cùng con học từ vựng nhé!

  • Sau khi tìm được bài hát phù hợp, cha mẹ nên tìm lời bài hát hoặc các video nhạc có phụ đề. Các video ca nhạc nên nhiều màu sắc và phù hợp với trẻ em.
  • Cùng con đọc to lời bài hát và ra cứu bất kỳ từ nào chưa biết trong từ điển.
  • Nghe bài hát và đọc lời bài hát cùng một lúc, sau đó, khuyến khích con hát theo.
  • Khi con đã thuộc lời và quen dần với giai điệu của bài hát, hãy thử cùng con hát theo mà không cần xem lời bài hát.
  • Sau đó, nếu như trẻ trong độ tuổi đã đi học, bố mẹ có thể cùng con ghi chép lại các bài hát mà con yêu thích để vừa luyện nghe, vừa luyện viết cho con.

2.3. Cùng con học thuộc bài hát và hát thường xuyên

Học thuộc lòng là một cách cực kỳ tốt để trẻ em ghi nhớ được các từ tiếng Anh trong từng ngữ cảnh, cũng như các cách đặt câu với từ vựng. Vì vậy, bố mẹ hãy động viên con và cùng con học thuộc các bài hát tiếng Anh. Con có thể chưa hát được một bài hát hoàn chỉnh sau một ngày tập. Tuy nhiên, nếu cùng con luyện tập thường xuyên, chắc chắn trình độ tiếng Anh của con sẽ cải thiện hơn rất nhiều đó!

3. Top bài hát tiếng Anh hay nhất dành cho trẻ em

3.1. Top bài hát tiếng Anh hay nhất để học chữ cái 

The ABC Song 

Đây có lẽ là một trong những bài hát đầu tiên mà trẻ em cần được học khi bắt đầu tiếp xúc với tiếng Anh. Với lời bài hát đơn giản là bảng chữ cái, kết hợp cùng với giai điệu dễ nhớ và quen thuộc, giống như Twinkle Twinkle Little Star, The ABC Song là bài hát tiếng Anh hay nhất dành cho trẻ em khi học bảng chữ cái.

Phonics Song

Nếu như bố mẹ cảm thấy The ABC Song đã quá quen thuộc và muốn tìm một bài hát thú vị hơn để con học bảng chữ cái, thì Phonics Song chính là một lựa chọn vô cùng hoàn hảo. Bài hát lấy bối cảnh ở Ai Cập, khi cô bé Gracie và bạn bè của cô đến thăm Kim tự tháp để tìm hiểu về các chữ cái. Phonics Song cũng giới thiệu rất nhiều các từ vựng được bắt đầu bằng chữ cái đó để tăng thêm vốn hiểu biết cho trẻ em.

Một số từ vựng hay trong bài hát

phonics: ngữ âmigloo: ngôi nhà tuyếtrose: bông hoa hồng
read: đọckite: cánh diềuvolcano: núi lửa
letter: chữ cáiowl: con cúwhale: con cá voi
xylophone: đàn mộc cầm

3.2. Top bài hát tiếng Anh ngắn và dễ nhớ để trẻ học từ vựng

Bath Song 

Với ca từ đơn giản, vui vẻ cùng giai điệu dễ nhớ, Bath Song là một bài hát rất hay để dạy trẻ về các từ liên quan đến việc vệ sinh cá nhân cũng như các bộ phận trên cơ thể. Bài hát nói về những em bé cần phải tắm rửa sau khi vui chơi để trở thành những em bé sạch sẽ nhất. Bố mẹ hãy cùng bật video ca nhạc đầy màu sắc này để trẻ học được thêm thật nhiều từ vựng tiếng Anh nhé!

Một số từ vựng hay trong bài hát

bathtub: bồn tắmbubbles: bong bóngknee: đầu gối
clean: sạch sẽhair: tóctoes: những ngón chân
cleanest kid: em bé sạch nhấtface: mặt

Wheels On The Bus

Wheels On The Bus là một bài hát cực kỳ phổ biến tại các nước châu Âu và phương Tây, hầu như tất cả trẻ em đều biết bài hát này. Đây là một bài hát dân gian của Mỹ được sáng tác để trẻ em hát trên các chuyến xe buýt tới trường. Bài hát có giai điệu lặp đi lặp lại cực kỳ dễ nhớ và dễ hát. Đừng bỏ qua Wheels On The Bus khi bạn đang tìm top bài hát tiếng Anh hay nhất dành cho trẻ em nhé!

Một số từ vựng hay trong bài hát

wheel: bánh xewiper: cần gạt nướcmotor: động cơ
open: mở rasignal: đèn tín hiệupeople: con người
shut: đóng lạihorn: còi xe

Yes Yes Playground Song

Yes Yes Playground Song là một bài hát rất tinh nghịch về một em bé được mẹ đưa tới sân chơi. Tại đây, em bé đã đi giày, bôi kem chống nắng rồi chơi các trò chơi tại khu vui chơi như đu quay, cầu trượt, xích đu. Bài hát này sẽ giúp các con học các từ vựng thuộc chủ đề trò chơi, sân chơi. Như những bài hát khác của CoComelon, video của Playground Song cũng vô cùng rực rỡ và nhiều màu sắc.

shoes: đôi giàyput on: mặc đồ, đi giàystomp: giậm chân
sunscreen: kem chống nắngclimb: leo trèomonkey: con khỉ
slide: cầu trượtswing: xích đupush: đẩy

3.3. Bài hát tiếng Anh hay nhất để học đếm số 

Five Little Ducks

Five Little Ducks là một bài hát thiếu nhi truyền thống của rất nhiều nước nói tiếng Anh trên thế giới. Đây là một bài hát tiếng Anh để dạy cho trẻ em về các con số từ đơn giản từ 1 tới 5. Khi hát, các bé có thể giơ các ngón tay theo số chú vịt trong bài hát để vừa học đếm số, vừa học tiếng Anh.

Một số từ vựng hay trong bài hát

duck: con vịtfar away: xahill: ngọn đồi
over: vượt quacame back (quá khứ của come back): quay trở vềwent out (quá khứ của go out): đi ra ngoài

Five Little Monkeys Jumping On The Bed

Five Little Monkeys Jumping On The Bed cũng là một bài hát giúp trẻ em học đếm số. Bài hát vui vẻ này nói về việc 5 chú khỉ con liên tục nhảy trên giường và chẳng may bị ngã, làm mẹ khỉ phải gọi bác sĩ. Bài hát cũng dạy cho trẻ em phải tự chăm sóc bản thân, không nên làm những hành động nguy hiểm như nhảy trên giường.

Một số từ vựng hay trong bài hát

monkey: con khỉbed: chiếc giườngbump: bị va vào
jump: nhảyfell off (quá khứ của fall off): bị ngã xuống call: gọi điện
doctor: bác sĩ

3.4. Top bài hát tiếng Anh hay nhất và ý nghĩa nhất cho trẻ em tiểu học và trung học

Heal The World – Michael Jackson

Heal the World là một bài hát vô cùng nổi tiếng của ông hoàng nhạc Pop Michael Jackson. Đây là một bài hát chứa đựng những ca từ phản đối chiến tranh và mong muốn thế giới trở nên tốt đẹp hơn. Bài hát Heal The World nói về việc chúng ta cần quan tâm hơn đến những người kém may mắn hơn trên thế giới để xây dựng một xã hội tràn đầy yêu thương. Đây được coi là một trong những bài hát tiếng Anh hay nhất về hòa bình.

Một số từ vựng hay trong bài hát

heal the world: chữa lành thế giớisorrow: nỗi buồnjoyful: hạnh phúc, nhiều niềm vui
human race: loài ngườibetter place: nơi tốt đẹp hơnbliss: niềm hạnh phúc
brighter: tươi sáng hơilie: nói dối, lời nói dốiexist: tồn tại
conceive in: nung nấu, ấp ủreveal: tiết lộbelieve in: tin vào điều gì
wound: vết thương, làm tổn thươngheavenly: nên thơ, như thiên đườngspirit: linh hồn
fear: sợ hãihappy tear: giọt nước mắt hạnh phúcsword: thanh kiếm
plowshare: lưỡi cày

Count On Me – Bruno Mars

Tình bạn là một trong những loại tình cảm được phát triển sớm nhất ở trẻ nhỏ, và cũng là một mối quan hệ vô cùng quan trọng trong cuộc sống của mỗi người. Bài hát Count On Me của nghệ sĩ Bruno Mars ca ngợi tình bạn và định nghĩa về một người bạn thật sự: sẵn sàng giúp đỡ nhau khi khó khăn, và dựa vào nhau trong cuộc sống. Với giai điệu vui vẻ, nhẹ nhàng, bài hát nổi tiếng này đã xuất hiện trong rất nhiều bộ phim và cả các quảng cáo.

Một số từ vựng hay trong bài hát

count on sb: dựa vào aistuck: mắc kẹtin the middle of: ở giữa
sail: chèo thuyền, vượt biểnguide: dẫn đườngin need: cần giúp đỡ
supposed to do: cần phải làmtoss and turn: trằn trọc không ngủ đượcremind sb: nhắc nhở ai đó

Happy – Pharrell Williams

Happy là một bài hát vô cùng đơn giản, nhưng bằng giai điệu bắt tai, bài hát đã đạt được rất nhiều giải thưởng âm nhạc. Bài hát cổ vũ người nghe của mình để đón nhận hạnh phúc khi đối mặt với mọi vấn đề. Dù cho phải đối mặt với khó khăn, chúng ta không nên nản lòng và buồn bã, mà thay vào đó nên lạc quan và coi hạnh phúc chính là chân lý của cuộc sống.

Một số từ vựng hay trong bài hát

sunshine: ánh nắnghot air balloon: khinh khí cầuclap along: vỗ tay theo
roof: mái nhàtruth: sự thậtbad news: thông tin tiêu cực
warn sb: cảnh báo aino offense: không xúc phạmbring sb down: làm ai buồn

The Climb

The Climb là bài hát nhạc phim trong bộ phim nổi tiếng của ca sĩ Miley Cyrus – Hannah Montana The Movie. Bài hát muốn nói với người nghe rằng điều quan trọng không chỉ là về những gì bạn đạt được trong cuộc sống, mà là cuộc hành trình mà bạn đã đi qua để đạt được điều đó. Dù gặp khó khăn, nhưng chúng ta hãy luôn giữ niềm tin và kiên trì để đạt được ước mơ của mình.

Một số từ vựng hay trong bài hát

voice: giọng nóireach sth: đạt được điều gìstep: bước chân
direction: phương hướngfaith: niềm tinhead held high: ngẩng cao đầu
uphill battle: trận chiến khó khănthe climb: cuộc hành trìnhstruggles: những khó khăn
knock sb down: đánh gục aikeep pushing on: tiếp tục nổ lực

This Is Me – Demi Lovato, Joe Jonas

Bài hát This Is Me là một bài hát vô cùng nổi tiếng trong bộ phim Camp Rock – bộ phim học đường gắn liền với tuổi thơ của nhiều người. Chủ đề của bài hát nói về việc mỗi cá nhân nên tự tin vào bản thân, dù cho bản thân có khác biệt. Lời bài hát hầu hết đều là những từ vựng đơn giản, vì vậy, đây sẽ là một bài hát rất hay để học sinh cấp 1, cấp 2 học tiếng Anh.

Một số từ vựng hay trong bài hát

hide my face: giấu mặtafraid to do sth: sợ làm gìexactly: chính xác
shine on: chiều rọi lênhold sth in: kìm nén điều gìshining star: ngôi sao sáng
believe in myself: tin vào bản thânreason: lý domissing piece: mảnh ghép còn thiếu

4. Tổng kết

Có thể nói rằng, nghe các bài hát tiếng Anh không chỉ là một cách tuyệt vời để bố mẹ và các con giải trí sau những giờ học tập và làm việc căng thẳng, mà còn là một phương pháp học từ vựng tiếng Anh tuyệt vời. Bằng việc được luyện tập với những bài hát tiếng Anh phù hợp với lứa tuổi, chắc chắn trình độ ngoại ngữ của con sẽ cải thiện hơn rất nhiều.

Mong rằng sau bài viết này, bố mẹ đã chọn được những bài hát tiếng Anh hay nhất để cùng con học tập. Nếu gặp những cấu trúc tiếng Anh thú vị trong bài hát, bố mẹ đừng ngần ngại tham khảo ngay Phòng luyện thi ảo FLYER! Chỉ qua vài bước đăng ký đơn giản, bố mẹ và các con đã có thể truy cập kho đề thi không giới hạn được xây dựng và cập nhật liên tục. Tại đây, con sẽ được trải nghiệm phương pháp ôn luyện tiếng Anh mới, kết hợp các tính năng mô phỏng game và đồ họa cực “cool”. Hãy để FLYER đồng hành cùng con trên con đường chinh phục tiếng Anh, việc ôn luyện sẽ thú vị hơn con từng nghĩ nhiều đó.

>>> Xem thêm:

RELATED ARTICLES
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Most Popular

Recent Comments

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x