HomeTiếng Anh tiểu họcLớp 44 kinh nghiệm dạy tiếng Anh lớp 4 giúp bé ghi nhớ...

4 kinh nghiệm dạy tiếng Anh lớp 4 giúp bé ghi nhớ nhanh và lâu hơn

Dạy tiếng Anh lớp 4 không phải là việc đơn giản. Ở giai đoạn này, các con đã có những thói quen học tập nhất định. Vì vậy, để có thể giúp con tự học hiệu quả, ba mẹ cần có cách hướng dẫn phù hợp. Bài viết sau tổng hợp 4 kinh nghiệm dạy tiếng Anh lớp 4 giúp bé ghi nhớ nhanh và lâu hơn.

1. Cho trẻ học trong môi trường tiếng Anh chuẩn nhất

Kinh nghiệm đầu tiên chính là cho trẻ học trong môi trường tiếng Anh chuẩn nhất. Ba mẹ vẫn thường hay nghe đến cụm từ “môi trường học tập” khi bàn về việc học tiếng Anh. Vì đây là một yếu tố rất quan trọng giúp trẻ phát triển ngôn ngữ một cách tự nhiên nhất. Khi được học trong một môi trường tích cực, khả năng của con sẽ nhanh chóng phát triển. Vậy môi trường học tập như thế nào được gọi là chuẩn?

  • Thứ nhất phải xuất phát từ chính ngôn ngữ, tức là phải học từ những nguồn chính thống, từ các thầy cô người bản xứ. Học trong môi trường này sẽ giúp trẻ phát âm tiếng Anh chuẩn IPA (International Phonetic Alphabet – Bảng mẫu tự ngữ âm quốc tế). Phát âm chuẩn giúp bé tự tin hơn khi giao tiếp vì người nước ngoài dễ dàng hiểu được những điều con muốn nói.
  • Thứ hai là phương pháp dạy tiếng Anh lớp 4 cùng bộ giáo trình chuẩn. Như đã nói, nguồn chính thống đóng vai trò quan trọng trong việc định hướng cho sự phát triển của trẻ. Chính vì vậy, phương pháp dạy phải khoa học và bộ tài liệu cần tuân thủ một lộ trình hợp lý. Một số nguồn sách phù hợp cho trẻ lớp 4 như bộ giáo trình ôn thi chuẩn FUN for Flyers, Get ready for Flyers, hoặc bộ sách TOEFL Primary chính thống.

Với 2 tiêu chí trên thì “môi trường chuẩn” dành cho con có thể là các trung tâm uy tín hoặc những câu lạc bộ ngoại khóa tiếng Anh. Ba mẹ cũng có thể tự tạo môi trường học tiếng Anh cho con theo 3 cách: khuyến khích bé tự học mọi lúc mọi nơi, hướng dẫn con luyện nói theo các video thực tế và tạo thói quen nói tiếng Anh với ba mẹ mỗi ngày.

1.1. Để bé tự học mọi lúc mọi nơi

Ba mẹ không nhất thiết phải dạy tiếng Anh lớp 4 cho con, mà chỉ cần giúp con tiếp xúc với tiếng Anh thường xuyên hơn thông qua những hoạt động thường ngày. Việc sử dụng tiếng Anh liên tục sẽ giúp trẻ có cơ hội luyện tập, phản xạ linh hoạt hơn khi giao tiếp bằng tiếng Anh.

dạy tiếng anh lớp 4
Con có thể tự học mọi lúc bằng cách đọc sách, nghe nhạc, xem phim phụ đề,…

Các hoạt động tự học này vô cùng đa dạng. Với những trẻ yêu thích âm nhạc thì việc nghe các bài hát tiếng Anh là lựa chọn hoàn hảo. Nếu con đam mê viết lách thì luyện viết nhật ký mỗi ngày sẽ giúp trẻ nâng cao kỹ năng. Đa phần học sinh tiểu học đều thích xem phim hoạt hình. Chính vì vậy, xem phim tiếng Anh có phụ đề song ngữ cũng là một cách tự học hiệu quả.

1.2. Cho các bé nói tiếng Anh dựa trên các video, audio hướng dẫn

Để bé tự học tốt thì ba mẹ nên hướng dẫn con nói tiếng Anh dựa trên các video hướng dẫn. Nguồn video chuẩn chính là các video của YouTuber người bản xứ, trên các kênh dạy tiếng Anh hoặc những chương trình podcast đa dạng về chủ đề. Các video, audio hướng dẫn này giúp trẻ phát âm chuẩn xác, tăng cường khả năng nghe tiếng Anh thực tế. Vì đa phần các video này đều do người bản xứ thực hiện, họ sử dụng tiếng Anh trong đời sống hằng ngày, với những từ vựng và ngữ pháp đơn giản.

Video thường có màu sắc và hình ảnh sống động, âm thanh dễ chịu giúp trẻ hứng thú hơn với việc học. Lợi ích quan trọng nhất là cải thiện phát âm của trẻ. Hơn nữa, nguồn tài liệu này vô cùng đa dạng, giúp trẻ luôn hào hứng và không có cảm giác nhàm chán khi học. Và thuận tiện nhất chính là mức độ linh hoạt, trẻ có thể tự xem video bất cứ lúc nào, dừng và nghe đi nghe lại những đoạn chưa hiểu. Đây chính là một cách giúp ba mẹ tạo ra môi trường học tiếng Anh chuẩn, dạy tiếng Anh lớp 4 cho con tại nhà hiệu quả.

Trẻ lớp 4 sẽ rất yêu thích những bộ phim hoạt hình tiếng Anh vui nhộn, sinh động như này.

1.3. Tạo thói quen sử dụng tiếng Anh tại nhà cho trẻ

Ba mẹ cũng có thể dạy tiếng Anh lớp 4 cho trẻ để tạo ra thói quen sử dụng tiếng Anh ngay tại nhà. Để nâng cao hiệu quả của việc xem video, nghe nhạc, xem phim tiếng Anh mỗi ngày, ba mẹ nên khuyến khích con tương tác, sử dụng tiếng Anh để giao tiếp.

Trong những tình huống thông thường như chào buổi sáng, chúc ngủ ngon hoặc với các câu hỏi đơn giản, ba mẹ có thể chủ động nói bằng tiếng Anh. Lúc này, bé sẽ vận dụng những kiến thức đã học để trả lời, nâng cao khả năng phản xạ trong giao tiếp. Khi con đang học một chủ đề nào đó trên lớp, cả nhà có thể cùng nhau chơi trò gọi tên đồ vật trong gia đình, liệt kê, nối từ,…

Các mẫu câu tiếng Anh đơn giản mà ba mẹ có thể dùng để giao tiếp với con hàng ngày.

Thói quen này giúp tạo ra một môi trường để con sử dụng tiếng Anh mỗi ngày. Việc dùng tiếng Anh thường xuyên sẽ mang lại hiệu quả cao rất nhiều. Vì vậy, dù có thể gặp khó khăn trong giai đoạn đầu, nhưng khi đã trở thành thói quen thì trẻ sẽ nhanh chóng tiến bộ.

2. Học ngữ pháp tiếng Anh theo 3 mức từ, câu và đoạn

Chia nhỏ khối lượng kiến thức luôn là một phương pháp học hữu hiệu. Đây là kinh nghiệm dạy tiếng Anh lớp 4 quan trọng mà ba mẹ nên áp dụng. Cách áp dụng cụ thể chính là giúp con học ngữ pháp tiếng Anh theo 3 mức: từ, câu và đoạn.

Ở mức độ từ, lớp 4 là độ tuổi mà con đã học được kha khá từ vựng đơn giản, đạt được trình độ Movers hoặc Flyers (tương đương mức A1 và A2 của CEFR). Vì vậy, ba mẹ có thể giúp con hệ thống hóa các từ này bằng cách chia theo loại từ (danh từ, động từ, tính từ) và theo chủ đề (động vật, thời tiết,…). Việc học theo chủ đề giúp con có một vốn từ vựng đa dạng, có thể sử dụng linh hoạt khi giao tiếp.

Ở mức độ câu, việc sử dụng thành thạo các mẫu ngữ pháp đóng vai trò quan trọng. Ngữ pháp giống như một cái khung, trẻ sẽ lắp đặt, sắp xếp các từ ngữ khác nhau vào để tạo nên một câu hoàn chỉnh.

Cuối cùng là mức đoạn giúp trẻ luyện ghép các câu đơn thành một đoạn văn hoàn chỉnh. Kỹ năng viết sẽ giúp trẻ tư duy logic hơn, có mạch suy nghĩ nhất quán. Ba mẹ nên khuyến khích con viết theo chủ đề, chú ý sự liên kết giữa các câu trong đoạn văn.

3. Thiết lập chu trình kiểm tra và luyện tập làm quen với đề thi lớp 4 tại phòng thi ảo Flyer

Việc học sẽ hiệu quả hơn nếu kiến thức của con được kiểm tra đều đặn hàng tuần. Đây là kinh nghiệm dạy tiếng Anh lớp 4 vô cùng quan trọng, cần đến sự hỗ trợ của quý vị phụ huynh. Nguyên tắc ôn tập và kiểm tra mà ba mẹ nên tham khảo chính là phương pháp Spaced Repetition (Lặp lại ngắt quãng), giúp bé ôn lại những từ vựng mới sau 1 ngày, 2 ngày, 1 tuần, 1 tháng đảm bảo kiến thức được ghi nhớ lâu hơn.

Cách kiểm tra tốt nhất là sử dụng flashcard hoặc viết ra giấy. Làm như vậy sẽ giúp con ghi nhớ mặt chữ, viết từ vựng một cách chính xác. Đợt ôn tập sau 1 tháng thường là tổng kiểm tra tất cả những từ vựng đã được học. Những từ nào trẻ đã quên thì cần được củng cố thêm.

Sau khi ôn tập thì làm bài thi thử cũng không kém phần quan trọng. Thi thử giúp con vận dụng tất cả những kiến thức đã học, đồng thời làm quen dần với đề thi để sau này không bỡ ngỡ khi làm bài thi lấy chứng chỉ. Lớp 4 là giai đoạn phù hợp nhất để bắt đầu luyện thi. Vì nhiều trường THCS sẽ xét tuyển dựa trên các chứng chỉ như Cambridge, TOEFL Primary hay IOE.

Phòng luyện thi ảo FLYER là một nền tảng tập hợp các đề thi thử được xây dựng theo đúng chuẩn các đề thi nói trên. Nội dung thi được phân cấp đúng trình độ Movers hoặc Flyers. Các bài thi được cập nhật liên tục. Điểm nổi bật nhất chính là phong cách gamification – bài thi được tiến hành như một trò chơi trực tuyến vô cùng hấp dẫn. Sau những giờ học trên lớp, trẻ vẫn có thể giữ được sự hào hứng, phấn khích khi làm bài thi tại nhà trên FLYER. Ba mẹ có thể trải nghiệm MIỄN PHÍ phòng luyện thi ảo ngay bên dưới trước khi đăng ký tài khoản trả phí cho con: https://exam.flyer.vn/signup

4. Tặng những phần quà cho trẻ để khuyến khích con

Kinh nghiệm cuối cùng không kém phần quan trọng, đó là tặng những phần quà khuyến khích con. Ba mẹ có thể tặng quà cho con nếu con học thuộc số lượng từ vựng theo yêu cầu hoặc đạt được điểm thi thử tối đa trên FLYER. Món quà tuy nhỏ những có giá trị động viên rất lớn, giúp con yêu thích việc học tiếng Anh hơn.

5. Cho trẻ học tiếng Anh thông qua truyện tranh

Não bộ của trẻ có khả năng ghi nhớ hình ảnh tốt hơn con chữ, do đó học tiếng Anh qua truyện tranh là phương pháp đem lại hiệu quả cao. Sau khi trẻ đã có vốn từ vựng nhất định, phụ huynh có thể tìm cho trẻ những mẩu truyện tranh ngắn chứa các từ vựng đó. Phụ huynh nên lựa chọn các truyện tranh có nội dung ngắn gọn, đơn giản và thân thuộc với trẻ. Không nên lựa chọn những truyện dài dễ gây chán nản cho các em. Thông qua truyện tranh, trẻ sẽ được củng cố các từ vựng đã học, qua đó nhớ lâu hơn. Không chỉ vậy, trẻ cũng được học cách sử dụng các từ vựng này thông qua ngữ cảnh trong câu chuyện

6. Học từ vựng theo chủ đề nhất định

Để các em học từ vựng tiếng Anh hiệu quả, thầy cô và cha mẹ cần cho trẻ học theo nhóm chủ đề nhất định. Việc này giúp trẻ học một cách có hệ thống, giúp trẻ nhớ lâu hơn. Một số chủ đề từ vựng tiếng Anh lớp 4 có thể là động vật, hoa quả, công việc,…Học từ vựng theo chủ đề giúp trẻ dễ dàng ghi nhớ các từ vựng liên quan, tránh học lan man dẫn đến việc dễ quên. Một số app học từ vựng cho trẻ mà phụ huynh có thể tham khảo là: Learning English Kids: Playtime, FLYER, Gus on the Go, Fun Easy Learn,…

7. Nên học qua hình ảnh nhiều hơn

Với trẻ nhỏ, việc học cần có sự hứng thú, tự nhiên, không gượng ép. Nếu phụ huynh cho con học với một tập tài liệu dày sẽ khiến trẻ dễ chán nản và sợ hãi. Do đó, cha mẹ nên cho trẻ “học mà chơi” để giúp trẻ thêm yêu thích việc học tiếng Anh. Phụ huynh có thể cho bé học qua hình ảnh, học qua video với những chủ đề quen thuộc và đa dạng. Điều này sẽ giúp tăng sự hứng thú, giúp trẻ tiếp thu nhanh và ghi nhớ lâu hơn

Cha mẹ nên lựa chọn những bộ phim hoạt hình phù hợp với sở thích của trẻ để luyện cho trẻ quen với ngữ điệu cũng như các từ vựng. Ngoài ra, phụ huynh cũng có thể xem xét cho trẻ chơi một số trò chơi tiếng Anh online để giúp trẻ học hiệu quả hơn.

8. Xây dựng thời gian biểu, lịch học rõ ràng

Để nắm được tốc độ và hiệu quả trong việc học tiếng Anh của trẻ lớp 4, cha mẹ nên đề ra một thời gian biểu chi tiết. Trong thời gian biểu nên nêu rõ lượng từ cần học cũng như thời gian học. Để ghi nhớ từ vựng lâu hơn, cha mẹ cần thường xuyên củng cố lại từ vựng cũ cho trẻ. Việc cho trẻ học theo kế hoạch và thời gian biểu rõ ràng, chi tiết cũng giúp tránh được việc bỏ sót các kiến thức. Ví dụ, cha mẹ có thể lên thời gian biểu học tiếng Anh cho trẻ như sau:

MondayTuesdayWednesdayThursdayFridaySaturday
4-5 PMWatch cartoon
(5 vocab)
Watch cartoon(5 vocab)
8-9 PMRead comics (5 vocab)Vocabulary test(10 vocab)Learn on app(3 vocab)Read comics(5 vocab)Learn on app(5 vocab)Vocabulary test(28 vocab)

9. Chia nhỏ mục tiêu học cho trẻ

Một kinh nghiệm dạy tiếng Anh lớp 4 không thể bỏ qua đó là chia nhỏ mục tiêu học cho trẻ. Việc này sẽ giúp trẻ tiếp thu kiến thức dễ dàng, thuận lợi hơn. Cha mẹ không nên vội vàng mà đốt cháy giai đoạn bởi học tiếng Anh là một quá trình dài. Hãy để trẻ học chậm mà chắc, lần lượt chinh phục từng mục tiêu nhỏ để đạt được mục tiêu lớn. Chia nhỏ mục tiêu học tiếng Anh cho trẻ cũng giúp trẻ tránh khỏi áp lực khi phải học quá nhiều dẫn đến chán nản, sợ hãi. Ví dụ, cha mẹ chia nhỏ mục tiêu mỗi ngày cho trẻ học 5 từ vựng hay mỗi tuần khoảng 25 từ vựng, không nên yêu cầu trẻ học quá nhiều khiến trẻ dễ chán nản và áp lực.

10. Tập cho trẻ phản xạ nhanh bằng tiếng Anh

Để tập phản xạ nhanh cho trẻ, giáo viên có thể tăng cường nói tiếng Anh trên lớp. Vốn từ vựng của trẻ có thể hạn chế nên giáo viên thường dùng các câu mệnh lệnh đơn giản nằm trong chủ đề thông dụng. Bên cạnh đó, nên kết hợp với các động tác và điệu bộ để tăng hứng thú cho trẻ. Ban đầu có thể trẻ còn bỡ ngỡ nhưng dần dần các em sẽ hiểu và phản xạ nhanh hơn. Bằng cách này, thầy cô sẽ tập cho trẻ phản xạ nhanh bằng tiếng Anh chứ không hiểu nghĩa tiếng Việt rồi mới dịch sang tiếng Anh.

11. Kết luận

Dạy tiếng Anh lớp 4 thực sự là một việc vô cùng khó khăn. Bài viết đã tổng hợp 4 kinh nghiệm quý giá mà nhiều bậc phụ huynh đã áp dụng để hỗ trợ con học tiếng Anh hiệu quả. Tự học thường xuyên trong một môi trường chuẩn, chia nhỏ nội dung, ôn tập thường xuyên sẽ giúp trẻ nhớ nhanh và lâu hơn. Bên cạnh đó, ba mẹ cũng nên hướng dẫn con cách sử dụng các website học tiếng Anh hoặc ôn tập kiến thức như phòng luyện thi ảo FLYER.

Tại Phòng thi ảo FLYER, trẻ lớp 4 sẽ được ôn tập các bộ đề thi gồm:

  • Đề luyện thi chứng chỉ quốc tế Cambridge Movers, Flyers, KET, PET.
  • Đề luyện thi chứng chỉ quốc tế TOEFL Primary, TOEFL Junior.
  • Bộ đề ôn thi tiếng Anh học kỳ lớp 4, 5 theo SGK.
  • Luyện thi Olympics tiếng Anh lớp 4,5, (IOE).
  • Bộ đề luyện thi tiếng Anh vào lớp 6 trường chất lượng cao/ chuyên Amsterdam Hà Nội, Cầu Giấy, Nguyễn Tất Thành,…
RELATED ARTICLES
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Most Popular

Recent Comments

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x