HomeTiếng Anh tiểu họcLớp 5Ba mẹ giúp con lớp 5 học tiếng Anh online HIỆU QUẢ...

Ba mẹ giúp con lớp 5 học tiếng Anh online HIỆU QUẢ như thế nào?!

Trải qua thời gian dài ở nhà vì dịch bệnh Covid-19 hoành hành, có lẽ ba mẹ và các bé đã quen dần với việc học online. Đến hiện tại, học online đã trở thành một trong những phương pháp hữu hiệu nhất để giúp con phát triển các kỹ năng cần thiết. Đặc biệt, với những trẻ cuối cấp – lớp 5, đây là giai đoạn con chuẩn bị chuyển sang môi trường học mới. Học online chính là giải pháp giúp con giải tỏa bớt áp lực để có thể học tập hiệu quả hơn.

Ba mẹ hãy cùng xem qua 5 bí quyết sau đây để giúp trẻ tự học tiếng Anh online lớp 5 một cách hiệu quả nhất.

Tips 1. Chuẩn bị bộ tài liệu online tiếng Anh lớp 5 uy tín

Để học tiếng Anh online lớp 5 hiệu quả thì việc đầu tiên cần làm chính là chuẩn bị bộ tài liệu online tiếng Anh lớp 5 uy tín. Vì tự học online vốn đã không có sự hướng dẫn của thầy cô, nên tài liệu uy tín đóng vai trò như một người dẫn đường, chỉ cho các bé lộ trình đi đúng đắn nhất. Nhưng đâu là tiêu chuẩn đánh giá một bộ sách đáng tin cậy?

Đó là những quyển sách đi theo lộ trình đánh giá của các chứng chỉ chuẩn quốc tế như Cambridge, ETS (Educational Testing Service – Viện khảo thí giáo dục Mỹ). Nếu cho con học theo những giáo trình này, ba mẹ đã giúp con được hai việc.

  • Thứ nhất, đó là cung cấp cho con những kiến thức tiếng Anh chuẩn, phát triển có lộ trình theo khung ngôn ngữ châu Âu CEFR (Common European Framework of Reference).
  • Thứ hai là ba mẹ đang định hướng phù hợp, chuẩn bị những bước đầu để con tham gia các kỳ thi năng lực, lấy chứng chỉ tiếng Anh như Cambridge, TOEFL Primary – đây đều là những chứng chỉ cần thiết để xét vào cấp 2 tại một số trường giỏi.

Với các bé lớp 5 thì trình độ phù hợp nhất là Cambridge Flyers hoặc TOEFL Primary. Vì vậy ba mẹ nên chuẩn bị cho bé những bộ giáo trình ôn thi chuẩn FUN for Flyers, Get ready for Flyers, hoặc bộ sách TOEFL Primary chính thống.

Tips 2. Tìm kiếm trang web học tiếng Anh online lớp 5 chất lượng

Sau khi lựa chọn được bộ tài liệu tốt, việc tiếp theo ba mẹ cần làm là tìm kiếm trang web học tiếng Anh online lớp 5 chất lượng. Cũng như tài liệu học, có rất nhiều website hỗ trợ việc học tiếng Anh online cho trẻ. Tuy nhiên, để đảm bảo việc học hiệu quả thì web cần đảm bảo được 3 tiêu chí:

  • Thương hiệu uy tín
  • Tích hợp công nghệ hiện đại
  • Giao diện sinh động

Thương hiệu có tiếng chắc chắn sẽ đảm bảo nội dung chất lượng, giống như việc chúng ta lựa chọn sách của Cambridge, Oxford cho con học vậy. Tích hợp công nghệ hiện đại có nghĩa là một trang web có nhiều tính năng ưu việt hỗ trợ việc học như flashcard, tích hợp trò chơi, công cụ đánh giá,… Và cuối cùng là yếu tố thu hút các bé: giao diện sinh động. Một website học online được thiết kế đa sắc màu, nhiều hiệu ứng chuyển động thú vị sẽ khiến con có hứng thú học tập mỗi ngày.

Xét theo 3 tiêu chí trên thì phụ huynh có thể cân nhắc các trang web học online như British Council – LearnEnglish Kids online, Duolingo, Raz-Kids,…  Ba mẹ cũng có thể tự trải nghiệm học thử các web để chọn ra được một địa chỉ học phù hợp nhất dành cho bé nhà mình.

Tips 3. Tạo thói quen học tiếng Anh đều đặn mỗi ngày cho trẻ

Bước tiếp theo vô cùng quan trọng, đó là lên kế hoạch học tiếng Anh online lớp 5 đều đặn mỗi ngày. Học tiếng Anh là cả một quá trình dài, rất khó để giỏi ngay chỉ sau một thời gian ngắn. Chính vì vậy mà việc duy trì học đều đặn mỗi ngày là vô cùng quan trọng.

Nhiều người có xu hướng học nhồi nhét thật nhiều nhưng chỉ kéo dài được vài ngày. Học kiểu này rất dễ chán và nhanh bỏ cuộc. Phụ huynh nên định hướng các bé rõ ràng, giúp con xác định tâm thế “Vững tâm bền chí ắt thành công” – quyển sách cùng tên của tác giả Angela Duckworth đã chứng minh sự nỗ lực, kiên trì là yếu tố quan trọng nhất tạo nên thành công. Mỗi ngày chỉ cần học một ít thôi, nhưng phải duy trì đều đặn, kiến tha lâu ngày cũng đầy tổ, một ít kiến thức mỗi ngày sẽ tạo nền móng vững chắc cho sự phát triển trong tương lai. Và quan trọng hơn cả là hình thành một thói quen tốt cho con về lâu, về dài.

Việc lựa chọn website đúng đắn ở bước 2 cũng phần nào giúp các bé duy trì học tiếng Anh đều đặn mỗi ngày. Ba mẹ có thể cùng con lập kế hoạch học cụ thể theo tuần, lên danh sách to-do-list mỗi ngày để rèn tính kỷ luật và cam kết cho việc học.

Tips 4. Ôn tập lại những kiến thức online tiếng Anh lớp 5 đã được học

Ngoài việc học tiếng Anh online lớp 5 mỗi ngày thì ôn tập lại kiến thức những kiến thức đã được học cũng không kém phần quan trọng. Những từ vựng, ngữ pháp vừa mới học sẽ chỉ lưu lại tạm thời trong bộ nhớ ngắn hạn, việc ôn tập hợp lý sẽ chuyển kiến thức sang bộ nhớ dài hạn giúp bé nhớ lâu hơn.

Kỹ năng ghi nhớ tốt nhất thường được áp dụng khi học tiếng Anh là Spaced Repetition (Lặp lại ngắt quãng). Đó là phương pháp ôn lại kiến thức cũ sau một khoảng thời gian mà bộ nhớ ngắn hạn bắt đầu quên, thường là sau 1 ngày, 2 ngày, 1 tuần, 1 tháng,… Lên kế hoạch ôn tập theo kỹ thuật trên sẽ giúp bé nhớ kiến thức online tiếng Anh lớp 5 lâu hơn. Flashcard là cách áp dụng kỹ thuật này hiệu quả nhất, phụ huynh có thể tham khảo sử dụng các phần mềm Anki, Quizlet hoặc tự tạo thẻ nhớ bằng giấy cùng con.

Tips 5. Làm bài thi thử online tiếng Anh lớp 5

Những kiến thức đã học nếu không được vận dụng sẽ trở nên lãng phí. Đó là lý do bước cuối cùng này thật sự cần thiết trong quá trình học tiếng Anh online lớp 5. Việc thi thử có 2 lợi ích: giúp bé tổng hợp, vận dụng những kiến thức đã học và rèn cho con sự tự tin, kinh nghiệm trước khi tham gia thi thật.

Ở giai đoạn này, ba mẹ cần tìm cho con một trang web thi thử tốt nhất bằng các tiêu chí giống như ở bước 2. Dựa theo các tiêu chí đó, ba mẹ có thể tham khảo phòng luyện thi ảo FLYER cho con. FLYER là nền tảng luyện thi ảo đã được đánh giá tốt bởi VTV; ứng dụng công nghệ gamification và giao diện sinh động vào ôn luyện tiếng Anh giúp trẻ đạt kết quả cao hơn trong học tập.

Phòng luyện thi ảo FLYER
Phòng Luyện Thi Ảo FLYER là một công cụ ôn luyện tiếng Anh hiệu quả dành cho trẻ lớp 5.

FLYER là một phòng luyện thi ảo rất thích hợp dành cho các bé lớp 5. Đây là một nền tảng được lập trình theo mô hình game hóa (gamification) giúp trẻ tương tác và thích thú làm bài thi hơn. Đặc biệt là kho đề thi đa dạng, sát thực tế, mô phỏng đúng theo khung bài thi của các chứng chỉ Cambridge, TOEFL Primary, IOE, và chương trình học của Bộ Giáo dục. Những chứng chỉ này được nhiều trường THCS xét cộng điểm hoặc tuyển thẳng trong kì thi đầu vào lớp 6.

Lời kết

Lớp 5 là giai đoạn chuyển cấp nên không chỉ bản thân bé mà phụ huynh cũng gặp nhiều áp lực. Để giảm bớt căng thẳng thì ba mẹ có thể giúp con học bằng những phương pháp mới hiện đại hơn. Học tiếng Anh online lớp 5 là một lựa chọn hợp lý, vừa tiết kiệm thời gian, tiền bạc lại vô cùng hiệu quả. Với 5 bước đơn giản, ba mẹ đã có thể cùng con học tiếng Anh tại nhà. Luyện thi cùng phòng thi ảo FLYER cũng là một cách ôn thi mới lạ, tạo hứng thú và mang lại hiệu quả cao cho trẻ.

RELATED ARTICLES

1 COMMENT

Subscribe
Notify of
guest
1 Comment
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Minh
Minh
7 months ago

bài hay quá

Most Popular

Recent Comments

1
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x