HomeTiếng Anh tiểu họcLớp 3Hướng dẫn con học tiếng Anh online lớp 3 chuẩn bản ngữ...

Hướng dẫn con học tiếng Anh online lớp 3 chuẩn bản ngữ như thế nào?

Theo các chuyên gia giáo dục, để con phát triển ngoại ngữ tốt nhất thì nên cho trẻ học tiếng Anh từ sớm. Giai đoạn hiệu quả nhất là khi trẻ vào lớp 3. Dưới đây là những phương pháp học tiếng Anh online lớp 3 hiệu quả cho trẻ, giúp con có thể học chuẩn kiến thức như người bản ngữ từ đầu. Ba mẹ tham khảo để giúp con dễ dàng tiếp thu, nắm vững kiến thức tiếng Anh ngay từ nhỏ nhé.

1. Học tiếng Anh online lớp 3 cần lưu ý gì?

Khi trẻ bắt đầu học ngôn ngữ khác, ngoài tiếng mẹ đẻ, như tiếng Anh, bậc làm cha mẹ cần phải lưu ý một số vấn đề để bé học hiệu quả, dễ dàng hơn. Những lưu ý của FLYER dưới đây sẽ giúp bố mẹ có thêm sự chuẩn bị, lựa chọn được phương pháp học phù hợp, mang lại hiệu quả nhất cho con

1.1. Học cách phát âm chuẩn từ đầu

Khi trẻ không biết phát âm hay phát âm sai sẽ gây khó khăn trong việc giao tiếp tiếng Anh sau này. Do đó, việc luyện phát âm chuẩn là điều vô cùng cần thiết với trẻ khi mới bắt đầu học tiếng Anh.

Học phát âm chuẩn ngay từ đầu rất quan trọng với trẻ bởi đây chính là nền tảng để hình thành các kỹ năng tiếng Anh của trẻ sau này. Phát âm sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới kỹ năng nói và nghe của con. Do vậy, nếu ngay từ bước đầu học phát âm, con đã không nắm vững thì sẽ rất khó để con có thể sửa sau này. Do vậy, những bước đầu tiên khi dạy con học tiếng Anh đó là ba mẹ cần chú trọng tập phát âm chuẩn bản ngữ cho trẻ theo Bảng phiên âm quốc tế IPA.

Hơn nữa, việc luyện tập đọc phát âm thường xuyên sẽ giúp trẻ rất nhiều khi muốn giao tiếp bằng tiếng Anh với người khác, đặc biệt với người nước ngoài. Để cải thiện cách phát âm chuẩn cho trẻ, ba mẹ có thể cho trẻ luyện với video dạy phát ẩm chuẩn theo IPA dưới đây:

1.2. Tập trung học giao tiếp

Sau khi học phát ẩm đúng rồi thì ba mẹ đừng vội cho con học những cấu trúc ngữ pháp hay từ vựng quá nhiều. Hãy cùng con tập nói! Khi trẻ còn nhỏ, rất dễ để con phát triển kỹ năng nói và giao tiếp vì lúc này cơ chế học tập tự nhiên của con là nghe và bắt chước theo. Chỉ cần thêm một chút sự đồng hành của ba mẹ mỗi ngày nữa, trẻ sẽ rất nhanh hình thành được sự tự tin và trôi chảy trong giao tiếp tiếng Anh.

Trong khi đó, đa số học sinh Việt Nam hiện nay đều chú trọng học ngữ pháp quá nhiều ban đầu mà lớn lên khả năng giao tiếp lại hạn chế. Do đó, để khắc phục được tình trạng này, việc tập trung phát triển khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh ngay từ khi còn nhỏ là cực kì quan trọng.

Theo một nghiên cứu mới nhất, việc tập trung luyện cho trẻ khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh không chỉ giúp trẻ thêm tự tin, nhớ từ lâu còn hình thành cho con phản xạ nhạy bén. Để học giao tiếp tiếng Anh online, phụ huynh có thể cho trẻ học qua nền tảng Youtube là tiện nhất. Bên cạnh đó cũng có thể cho trẻ kết hợp sử dụng các phần mềm luyện giao tiếp tiếng Anh.

Một số mẫu câu giao tiếp tiếng Anh hàng ngày với con dành cho ba mẹ.

1.3. Học cách ghi nhớ hiệu quả

Dù là tiếng mẹ đẻ hay các ngôn ngữ khác, để giao tiếp hiệu quả cũng như sử dụng thành thạo, trẻ sẽ cần ghi nhớ một lượng lớn từ vựng và ngữ pháp. Tuy nhiên, khi con còn nhỏ, sẽ khó để tự tìm ra được phương pháp ghi nhớ phù hợp cho riêng mình. Do đó, đây là lúc trẻ cần có sự đồng hành của ba mẹ.

Có một số phương pháp giúp ghi nhớ tốt phổ biến, dựa theo 5 phương pháp học như sau:

  • Trực quan (tiếp thu qua thị giác): Trẻ hứng thú hình ảnh, minh họa, và nhận thức thiên về không gian. Học qua các hình ảnh màu sắc sinh động, qua nhìn truyện hoặc sử dụng những sách học sặc sỡ sẽ hiệu quả với con hơn cả. Ba mẹ hãy lựa chọn những dụng cụ/phần mềm học tập thật nhiều màu sắc và tranh ảnh cho con nhé.
  • Âm thanh (tiếp thu qua thị giác): Trẻ có niềm yêu thích lớn với âm thanh và âm nhạc. Các bài hát tiếng Anh sẽ là công cụ học hữu ích nhất dành cho con. Qua việc nghe nhạc, con vừa có thể luyện phát âm, luyện nói, cũng như học thêm các từ vựng mới gần gũi, phù hợp với lứa tuổi.
  • Ngôn ngữ (tiếp thu qua sử dụng từ ngữ): Nếu ba mẹ để ý thấy con rất thích nói, ưa dùng từ ngữ, trong cả lời nói hay chữ viết thì con thiên về học qua ngôn ngữ. Ba mẹ nên tận dụng tối đa âm vần và nhịp điệu khi học cùng con. Có thể là giúp con học qua các câu thơ có vấn điệu với nhau, hoặc qua hội thoại đơn giản hàng ngày giữa ba mẹ và con. Ngoài ra khi học, ba mẹ hãy khuyến khích con đọc to thành tiếng.
  • Thể chất (thuộc về hành động): Trẻ yêu thích vận động hay các hoạt động sử dụng tay hoặc cả cơ thể. Đối với trẻ có thiên hướng thể chất, ba mẹ hãy áp dụng các hoạt động học tập sử dụng tay, chân nhiều nhất có thể với con. Chẳng hạn như, các trò chơi lắp ghép, cho con chọn và cầm vào các thẻ flashcard theo từ con nghe được, các bài tập sử dụng chuột kéo – thả/ ấn/ tương tác trực tiếp/…

Phòng luyện thi ảo FLYER cũng là một nền tảng giúp con ôn luyện tiếng Anh hiệu quả theo phương pháp trực quan và thể chất. Với giao diện như 1 trò chơi thú ị cho trẻ, cùng hình ảnh minh hoạ đẹp mắt và các bài tập đa tương tác, mỗi giờ học của con trên FLYER sẽ cực kì thú vị.

  • Lý luận (thuộc về lý luận): Nếu trẻ ưa thích dùng lý luận, tranh luận mang tính hệ thống, ba mẹ hãy thử đưa ra những câu đố bằng tiếng Anh cho con. Đó có thể là những câu đối vui, đố mẹo dí dởm, cũng có thể là những câu hỏi yêu cầu còn phải suy nghĩ và đưa ra lời giải thích. Dù là hình thức nào thì khi con được vận dụng trí não và đưa ra lý luận, con cũng sẽ hào hứng và nhớ lâu hơn rất nhiều.

Lưu ý là thông thường, trẻ sẽ có xu hướng học là sự kết hợp của một vài phương pháp trên, chứ không chỉ một. Do vậy, ba mẹ hãy quan sát hành động và sở thích hàng ngày của con để tìm ra phương pháp phù hợp nhất nhé.

2. Các phương pháp học tiếng Anh online lớp 3 hiệu quả ba mẹ nên tham khảo

Để con bạn có được những hành trang kiến thức đầy đủ, vững chắc, ba mẹ nên chọn lọc những phương pháp học tiếng Anh hiệu quả ngay từ lúc này để tránh mất thời gian. Ngoài những gợi ý bên trên, các phương pháp khác ba mẹ có thể tham khảo gồm:

2.1. Học tiếng Anh online lớp 3 qua phim hoạt hình

Phim hoạt hình là một trong những dòng phim mà hầu hết đứa trẻ nào cũng yêu thích. Để trẻ được vừa thỏa mãn nhu cầu xem phim hoạt hình vừa tận dụng thời gian để học tiếng Anh, bố mẹ có thể  chọn các dòng phim hoạt hình kèm theo phụ đề, phim hoạt hình song ngữ dành cho trẻ,… Các thể loại phim này sẽ giúp việc học tiếng Anh của trẻ đươc cải thiện.

Thông qua những hình ảnh, tình huống, câu chuyện trong phim, bé sẽ dễ dàng liên tưởng và kết nối với từ vựng tiếng Anh và nhớ chúng lâu hơn. Đây là một trong số các phương pháp học đang được khá nhiều trung tâm đào tạo tiếng Anh áp dụng trong giáo trình dạy ngoại ngữ cho trẻ.

2.2. Học tiếng Anh online qua game

Game online vừa chơi vừa học là một phương pháp học tiếng Anh khá hiệu quả dành cho trẻ ở độ tuổi còn hiếu động, thích khám phá. Qua phương pháp này trẻ vừa có thể vận động, vừa vui chơi lại kích phát khả năng ghi nhớ, suy nghĩ của não bộ từ đó có tính phản xạ nhanh hơn. Vì thế, bạn hãy chọn các trò chơi, game mang tính học hỏi, tư duy để trẻ có thêm cơ hội tiếp xúc nhiều hơn với môn ngoại ngữ quan trọng này.

2.3. Học qua flashcard

Flashcard được hiểu là phương pháp học từ qua hình ảnh minh họa. Flashcard được thiết kế với mặt trước cung cấp từ, cách phiên âm, loại từ và mặt sau là giải nghĩa tiếng Việt, đi kèm ví dụ cụ thể giúp trẻ nhớ được những nội dung thông tin, kiến thức quan trọng nhất. Đặc biệt, với thiết kế nhỏ gọn, bạn có thể cho trẻ mang theo bên người để học tập lúc rảnh rỗi hay sử dụng như một trò chơi đoán chữ thông thường.

2.4. Học tiếng Anh online qua lời bài hát cho học sinh lớp 3

Học câu, từ, cách phát âm,… qua lời bài hát một phương pháp học tiếng Anh đang được khá nhiều người áp dụng. Lời bài hát tiếng Anh thường dùng những câu đơn, ý nghĩa đơn giản, chính xác. Vì vậy, khi học lời bài hát trẻ cũng dễ dàng hơn khi nhớ nghĩa từ, nghĩa của câu.

Học tiếng Anh online qua lời bài hát

Bên cạnh các phương pháp này, một số bậc phụ huynh hiện nay còn tạo điều kiện cho trẻ học các khóa học, chứng chỉ mang giá trị lâu dài để hỗ trợ tốt hơn trong quá trình học tập. Chứng chỉ Starters, Movers, Flyers, TOEFL Primary là các loại chứng chỉ tiếng Anh quốc tế hiện đang được đông đảo phụ huynh quan tâm khi nhiều trường THCS chấp nhận cộng điểm/ tuyển thẳng khi trẻ có bằng cấp này. Đây cũng là những chứng chỉ được công nhận toàn cầu và có thời hạn/giá trị vĩnh viễn.

Vậy làm sao để giúp con đạt những chứng chỉ này với điểm số cao chỉ với tự học tại nhà? Ba mẹ hãy đọc tiếp bên dưới nhé!

3. Học tiếng Anh lớp 3 hiệu quả, rinh ngay chứng chỉ tiếng Anh quốc tế

Có rất nhiều các phương pháp học tiếng Anh online lớp 3. Tuy nhiên, để mang lại hiệu quả tránh mất thời gian, phụ huynh cần có sự xem xét kỹ lưỡng. Đặc biệt, việc phụ thuộc vào các trung tâm dạy tiếng Anh hiện nay đôi khi không mang lại hiệu quả cao trong việc đào tạo tiếng Anh cho trẻ lớp 3. Vì vậy, ba mẹ cần chọn thêm những phương pháp học tập bổ trợ khác nhằm cải thiện khả năng tiếp thu, học hỏi của bé.

Lời kết

Qua các phương pháp học tiếng Anh online lớp 3 trên đây, hy vọng các bậc phụ huynh sẽ nhanh chóng tìm được cách cải thiện trình độ tiếng Anh hiệu quả cho trẻ.

RELATED ARTICLES
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Most Popular

Recent Comments

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x