HomeTiếng Anh tiểu họcLớp 3Kinh nghiệm dạy học tiếng anh lớp 3 cho trẻ BÀI BẢN...

Kinh nghiệm dạy học tiếng anh lớp 3 cho trẻ BÀI BẢN & HIỆU QUẢ

Tiếng Anh không phải là một môn học khó nhưng cần rất nhiều thời gian để luyện tập. Khi trẻ học đến lớp 3, khả năng tiếp thu tiếng Anh của trẻ vẫn rất nhanh. Tuy nhiên, nếu không có phương pháp dạy phù hợp, trẻ sẽ không phát huy được hết khả năng của mình. Bài viết dưới đây, FLYER xin chia sẻ với các bậc phụ huynh cách học tiếng Anh lớp 3 cho trẻ hiệu quả nhất!

1. Cải thiện vốn từ vựng cho học sinh lớp 3

Học tiếng Anh là vô cùng quan trọng đối với học sinh tiểu học. Đây là giai đoạn đầu tiên để các em tiếp xúc, làm quen và đặt nền móng vững chắc, là tiền đề cho sự phát triển toàn diện các kỹ năng tiếng Anh sau này. Cùng Flyer tìm hiểu phương pháp dạy bé học từ vựng tiếng Anh cực kì hiệu quả:

1.1 Học từ vựng theo các chủ đề

Phương pháp học từ vựng tiếng Anh ở lứa tuổi nào cũng vô cùng quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả học tập. Cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả đầu tiên mà Flyer sắp đề cập đó là học từ vựng theo chủ đề. 

Bạn nên thu thập các từ vựng và nhóm chúng thành các chủ đề để bé học. Hãy bắt đầu với một chủ đề mà bé yêu thích, chẳng hạn như: bạn bè, trái cây, đồ chơi,… Bạn chỉ nên cho bé học 3-5 từ theo một chủ đề mỗi ngày, bé sẽ cảm thấy áp lực và cảm thấy nhàm chán nếu bị nhồi nhét quá nhiều kiến thức

1.2 Học từ vựng bằng hình ảnh

Tất cả trẻ em đều thích đọc truyện tranh, trẻ dễ bị thu hút bởi những hình ảnh minh họa đầy màu sắc và sinh động bên cạnh nội dung của truyện. Vì vậy, cách học tiếng Anh lớp 3 hiệu quả tiếp theo chính là học từ vựng qua hình ảnh. 

Bạn có thể tìm những cuốn truyện tiếng Anh đơn giản dành cho lứa tuổi của bé. Hoặc thiết kế một cuốn sách từ vựng cho bé mà bạn tự tay vẽ. Cách học này sẽ giúp bé vui vẻ và kích thích não bộ ghi nhớ tốt hơn.

1.3 Cùng học với bé

Thay vì để bé tự học từ vựng thì bạn có thể học cùng bé mỗi ngày. Bạn có thể dành 30-45 phút mỗi ngày để học từ vựng cùng bé. Bạn có thể cùng trẻ kiểm tra từ vựng để xem trẻ đã học và viết đúng từ nào. 

Bạn có thể dạy bé những bài hát ngắn, đơn giản bằng tiếng Anh. Cùng con hát và ghi nhớ bài hát, sau đó chỉ ra những từ hay, ý nghĩa, gần gũi và thông dụng trong đời sống có ở bài hát.

2. Cách rèn luyện kỹ năng nghe nói đọc viết cho học sinh lớp 3

Để giúp trẻ có cách học tiếng Anh lớp 3 hiệu quả là không hề khó. Tuy nhiên, bạn cần tìm ra những phương pháp phù hợp để giúp con tiếp thu tốt hơn. Đây cũng là nền tảng vững chắc giúp trẻ học tốt ngoại ngữ trong tương lai. Dưới đây là một số phương pháp giúp trẻ học tiếng Anh hiệu quả:

2.1 Học cách phát âm và tập trung vào giao tiếp

Ngay từ lúc học lớp ba, bạn hãy cố gắng giúp con phát âm chuẩn nhất có thể. Việc phát âm chuẩn sẽ tạo tiền đề cho kỹ năng nghe – hiểu sau này của trẻ tốt hơn. Nếu bạn khởi đầu tốt, các bước dạy con học tiếp theo cũng sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Vì vậy, trước khi cho con đến trung tâm học tiếng Anh, bạn nên tìm hiểu trước xem giáo viên ở đây có chất lượng hay không? Có người bản ngữ hay không? Nếu là bản ngữ, thì nguồn gốc và xuất xứ từ đâu, điều này giúp bạn đảm bảo rằng con sẽ được học cách phát âm chuẩn và chính xác nhất.

Bạn không nên để con phụ thuộc quá nhiều vào thời gian trên lớp và những cuốn sách tiếng Anh luyện ngữ pháp nữa. Từ nhỏ, trẻ sẽ học bất kỳ ngôn ngữ nào bằng cách bắt chước hình ảnh và âm thanh. Bạn nên tạo môi trường để trẻ tiếp xúc với tiếng Anh qua các giác quan này hàng ngày.

Bạn cũng có thể mở các đoạn hội thoại tiếng Anh ngắn, hình ảnh vui nhộn hoặc video youtube phù hợp với lứa tuổi. Bằng cách này, con bạn sẽ hứng thú hơn với các bài học tiếng Anh.

900 mẫu câu giao tiếp tiếng Anh của con hàng ngày

2.2 Cách giúp trẻ học nghe chuẩn

Kiến thức tiếng Anh lớp 3 vẫn chỉ là những đoạn hội thoại vô cùng đơn giản, gần gũi với cuộc sống hàng ngày. Vì vậy, hãy cho trẻ nghe những đoạn hội thoại đơn giản đó và để trẻ hoàn thiện 4 kỹ năng cơ bản nghe – nói – đọc – viết.

Phụ huynh có thể tìm kiếm trên internet rất nhiều phim ngắn, phim hoạt hình tiếng Anh hoặc các bài nhạc thiếu nhi phù hợp với kiến ​​thức lớp 3 để mở rộng kiến ​​thức, không nên giới hạn kiến ​​thức cơ bản của trẻ trong sách giáo khoa.

Những câu hội thoại đơn giản để luyện nghe tiếng Anh cho trẻ

2.3 Cách học kỹ năng đọc tiếng Anh ở học sinh lớp 3

Để giúp trẻ đọc hiểu tốt, phụ huynh có thể chọn những mẩu truyện ngắn. Não bộ của trẻ sẽ tiếp thu và xử lý câu chuyện một cách dễ dàng. Nhờ đó, phương pháp này mang lại hiệu quả đáng kể khi rèn luyện kỹ năng đọc hiểu Tiếng Anh.

Tuy nhiên, phụ huynh nên lưu ý chọn các câu truyện có các nhân vật, diễn biến và nội dung phù hợp với lứa tuổi của trẻ. Các tình tiết nên gần gũi và nếu có kèm ảnh minh hoạ hoặc truyện dưới dạng phim ngắn sinh động thì sẽ tránh được việc gây nhàm chán cho trẻ.

2.4 Cách giúp trẻ lớp 3 viết tiếng Anh chuẩn

Việc dạy tiếng Anh lớp 3 cũng cần đảm bảo đầy đủ các kỹ năng, bao gồm kỹ năng viết chuẩn. Viết đúng là một trong những cách giúp trẻ hiểu câu nhanh chóng. 

Trước khi học thêm, cha mẹ nên ưu tiên giúp trẻ nắm vững từ vựng trong sách giáo khoa. Đồng thời dành thời gian ôn tập mỗi ngày, để trẻ làm quen dần và thích nghi hơn với tiếng Anh.

Hãy khuyến khích trẻ viết bằng tiếng Anh mọi lúc, mọi nơi, đặt câu hỏi về đồ vật hoặc yêu cầu trẻ dịch sang tiếng Anh. Điều này sẽ truyền cảm hứng cho con bạn thể hiện, khám phá và phát triển hết khả năng của mình.

3. Cách học tiếng Anh lớp 3 thông qua các trò chơi thú vị

Một trong những cách học tiếng Anh lớp 3 cho trẻ hiệu quả không chỉ được áp dụng tại các cơ sở giáo dục mà còn được dạy ngay tại nhà đó là học tiếng Anh thông qua các trò chơi. Nhờ cách học này mà việc học tiếng Anh của trẻ em trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Thông qua các trò chơi thú vị, trẻ sẽ cải thiện kỹ năng về ngôn ngữ và phát triển nhận thức đáng kể. Ngoài ra, phương pháp này còn giúp trẻ giảm căng thẳng và tăng niềm vui trong quá trình học tập và tạo động lực giúp trẻ học tiếng Anh hiệu quả hơn.

Một số trò chơi thú vị phụ huynh có thể áp dụng cho trẻ như:

  • Mặt nạ (Word masking): Bạn có thể che một từ trong bài đọc lại và cho trẻ tìm ra từ bị thiếu trong câu là gì. Trò chơi này sẽ giúp trẻ luyện tốt kỹ năng đọc hiểu.
  • Xáo trộn từ (Word Jumble Race): Phụ huynh có thể viết ra một số câu, sau đó chia chúng thành từng từ nhỏ và cho trẻ ghép lại sao cho đúng thứ tự. Cách học tiếng Anh lớp 3 này sẽ giúp trẻ rèn luyện ngữ pháp hiệu quả.
  • Simon says (Simon says): Bạn sẽ đóng vai Simon và nói “Simon says” cùng tên một hành động nào đó. Bạn sẽ diễn tả hành động đó bằng cử chỉ và có thể diễn tả sai. Tuy nhiên, trẻ sẽ phải lắng nghe và diễn tả lại hành động sao cho đúng.

Hiểu được sự hữu ích của việc kết hợp học tiếng Anh với các trò chơi, FLYER ra đời. Đây là một nền tảng sở hữu giao diện bắt mắt, sinh động như một sân game thực sự giúp trẻ vừa học vừa chơi. Tại đây là tập hợp các đề thi thử của các kỳ thi quan trọng trong lứa tuổi từ 6-12. 

Tùy theo độ tuổi và nhu cầu của trẻ, phụ huynh sẽ cho trẻ tham gia các bài thi thử tại đây phù hợp như: Starters, Movers, Flyers & TOEFl Primary, IOE, SET, KET, PET,… Rất nhiều trường học THCS đã dựa trên các đề thi chứng chỉ quốc tế này để đánh giá năng lực đầu vào của trẻ.

Đối với trẻ lớp 3, FLYER cung cấp đa dạng đề thi giúp các con nâng cao năng lực tiếng Anh như:

  • Starters – chứng chỉ tiếng Anh quốc tế của Cambridge dành cho trẻ từ 6-8 tuổi
  • SET – bộ đề ôn thi học kỳ theo chương trình của Bộ Giáo dục
  • IOE – kỳ thi Olympics tiếng Anh

Ngoài ra, trẻ còn được so tài tiếng Anh và ôn luyện cùng bạn bè cực vui trong chế độ Thách Đấu. Từ đó, con sẽ hào hứng và ngày càng yêu thích học tiếng Anh hơn, nhờ vậy mà có thể giỏi tiếng Anh một cách tự nhiên và học ngôn ngữ này một cách hiệu quả nhất.

Trên đây là những thông tin mà các bậc phụ huynh cần biết về cách học tiếng anh lớp 3 cho trẻ cực đơn giản và hiệu quả. Tiếng Anh không phải là một môn học khó nhưng cần có thời gian và tập luyện. Hi vọng những phương pháp học tiếng Anh cho trẻ lớp 3 trên đây sẽ giúp bố mẹ nắm được cách làm thế nào để giúp con học tốt.

RELATED ARTICLES
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Most Popular

Recent Comments

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x